Cà phê Brazil thiệt hại ít nghiêm trọng hơn dự báo

Bộ trưởng Nông nghiệp Brazil Neri Geller ngày hôm qua cho biết, mức độ thiệt hại mà nông dân trồng cà phê nước này phải hứng chịu có thể ít nghiêm trọng hơn so với với dự báo chính thức, khi những hạt cà phê thu hoạch đầu tiên cho thấy những cơn mưa tháng trước đã làm giảm tác động của đợt khô hạn tồi tệ nhất trong 50 năm qua.

Conab, Cơ quan dự báo mùa vụ Brazil, tháng trước đã giảm ước tính sản lượng cà phê năm nay xuống 44,6 triệu bao (bao = 60kg), so với dự báo 46,5 triệu – 50,2 triệu bao hồi tháng Giêng. Dự báo có thể được sửa đổi vào cuối vụ thu hoạch.

“Tôi sẽ không đưa ra con số, nhưng chúng tôi hy vọng rằng sản lượng có thể cao hơn”, bộ trưởng N.Geller cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại văn phòng Bộ ở Brasilia. “Và nông dân trồng cà phê đang chăm sóc tốt vườn cây vì giá cả đang tăng, vì vậy Brazil sẽ có một vụ mùa bội thu trong năm tới”.

Theo Conab, nhiệt độ tăng cao và lượng mưa ít ỏi tại các vùng trồng đã khiến giá cà phê tăng tới 55% trong năm nay và dự kiến sản lượng cà phê Arabica sẽ giảm 16 % xuống còn 32,2 triệu bao.

Bộ trưởng NGeller còn cho biết, đề xuất một cuộc đấu giá cà phê tạm trữ – đã được đăng trên Công báo – đang tạm dừng, và có thể sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Bộ Nông nghiệp có quyền cho đấu giá cà phê tạm trữ, nhưng Bộ sẽ chỉ làm điều này khi giá cà phê tăng đáng kể để tránh áp lực lạm phát. Mức giá Bộ đưa ra để quyết định đấu giá sẽ được thiết lập trong các cuộc họp với ngành công nghiệp cà phê.

Anh Văn (Theo Bloomberg)

 

Nhận Tin Khuyến Mãi

FPT Telecom suport

Email us : vupv12@fpt.com.vn

Về Đội chúng tôi